Skip to content

Category: PDPA content series

data Subject right

สิทธิของเจ้าของข้อมูล (Data Subject Right)

ในมาตรา 30 ของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้กล่าวไว้ว่า “เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลมีสิทธิขอเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับตนซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล หรือขอให้เปิดเผยถึงการได้มาซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวที่ตนไม่ได้ให้ความยิมยอม” ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงสิทธิของเจ้าของข้อมูลกันครับว่าสิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง

Read More »
Cosent

หน้าตาของ consent เป็นอย่างไร?

การขอความยินยอม หรือ Consent เป็นอีกหนึ่งหลักการหลักของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล  ที่สำคัญมาก ๆ  มีไว้เพื่อขอความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลเพื่อประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งอาจดูเหมือนว่าจะทำง่าย แต่จริง ๆ แล้วมีรายละเอียดที่ซับซ้อน ในบทความนี้เรามาดูรายละเอียดกันว่าหนังสือขอความยินยอม คืออะไร

Read More »
Privacy Policy and Privacy Notice

Privacy Policy กับ Privacy Notice แตกต่างกันยังงัย?

เมื่อองค์กรที่จัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลจะต้องปฎิบัติตามกฎหมาย คงจะมีข้อสงสัยที่ว่า Privacy Policy กับ Privacy Notice แตกต่างกันอย่างไร แล้วนโยบายความเป็นส่วนตัวที่แปะบนเว็บไซต์ ยังไม่เพียงอีกหรอ ในบทความนี้เราจะมาคลายความสงสัยกันนะครับว่าคำตอบของคำถามที่กล่าวมาข้างต้นมันเป็นอย่างไร ความหมายของ

Read More »
กระบวนการทำ PDPA

กระบวนการทำ PDPA ให้ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด

หลาย ๆ คนอาจหลงทาง ไม่รู้ว่าตกลงเราต้องทำอะไรบ้าง อะไรควรทำก่อนหรือหลัง วันนี้มาลงให้ลึกขึ้นถึงกระบวนการทำแบบ “ชัด ๆ” กันดีกว่า อย่างที่รู้กันดีว่า กฎหมาย พ.ร.บ.

Read More »

สรุป พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล!

ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลส่วนตัวรวมทั้งข้อมูลการใช้งานของ User ถ้าหากเก็บรวบรวมดี ๆ จะมีมูลค่ามหาศาล เพราะว่าองค์กร หรือบริษัทที่เก็บข้อมูลเหล่านี้สามารถนำข้อมูลผู้ใช้งานมาวิเคราะห์เพื่อนำมาสื่อสารทางการตลาด ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้า และบริการเป็นอย่างมาก แน่นอนว่า PDPA ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ส่วนผู้ประกอบการณ์ที่ต้องเก็บข้อมูลส่วนบุคคลไม่ว่าจะเป็น

Read More »
PDPA คือ

PDPA คืออะไร?

Personal Data Protection Act, B.E. 2562 (2019) หรือที่เรียกกันเท่าไปว่า PDPA คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.

Read More »
DPO

ใครเหมาะสมที่จะเป็น DPO?

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่า DPO คืออะไร หน้าที่ความรับผิดชอบคืออะไร คุณสมบัติของคนที่จะเข้ามารับตำแหน่ง Data Protection Officer เป็นอย่างไร และแนวทางการปฎิบัต ในการรับสมัครนั้นมันมีวิธีอย่างไร

Read More »
PDPA it

กฎหมาย PDPA เป็นเรื่องของ IT จริงหรอ?

ในตัวกฎหมาย พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ที่จะมีผลบังคับใช้ในปีหน้า และบังคับใช้กับทุกองค์กรที่เก็บข้อมูลลูกค้า ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องไอทีเท่านั้นนะครับดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกภาคส่วนในองค์กรต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และคำนึงถึงทุกๆ ด้านของแผนกต่าง ๆ ในองค์กรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลด้วย‍ “ทำไม PDPA จึงเป็นมากกว่าเรื่องของ

Read More »
ข้อดี PDPA

5 ข้อดีของ PDPA ที่ทำให้คุณเข้าใจว่าทำไมควรทำ

เพราะ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ได้เป็นกฎหมายให้ภาครัฐหรือเอกชนทำตามเพียงอย่างเดียว แต่ต้องผ่านมาตรฐานที่กำหนดไว้ด้วย แต่สาเหตุที่เราควรทำคืออะไร ลองมาดู 5 ข้อดีของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.

Read More »
Check เลย! ใครบ้างที่ต้องทำตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ใครต้องทำ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล นะ?

ไม่นานมานี้มีกระแสของ “พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” แต่ยังมีหลายๆ คนอาจมองว่าไกลตัวอยู่ แน่ใจรึเปล่าว่า พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ได้เกี่ยวกับคุณ?  สำหรับใครที่ชอบดูเรามีวิดีโอให้คุณได้ดูด้วยที่ด้านล่างนี้ https://www.youtube.com/watch?v=w6bnaERAsr4 ถ้าสรุปแบบรวบรัดเราบอกได้ว่า ยังไงก็ตามแม้คุณจะไม่รู้จักกฎหมายนี้ แต่ก็ต้องทำอยู่ดี!

Read More »